Những "dị nhân" này có thể đang nắm giữ nhiều bí mật quan trọng của y học

Khả năng của họ chắc chắn không đến từ phép màu.

 
Một người đàn ông chỉ sử dụng kỹ thuật thở và thiền định, nhưng chiếm được quyền kiểm soát phản ứng miễn dịch tự động trong cơ thể. Nó giúp ông có khả năng trầm mình trong bể nước đá, bơi trong biển băng và chạy marathon trên Bắc Cực mà không hề hấn gì.

Đây chỉ là một trong số hàng chục hiện tượng y học kỳ lạ được bác sĩ Gabriel Weston giới thiệu trong seri truyền hình mới trên kênh BBC 2

Incredible Medicine đi tìm những “dị nhân y học” trong đời thực, nhưng không hề coi họ là phép màu. Trái lại, những trường hợp này đều được nghiên cứu một cách cẩn thận, để tìm ra cơ chế nào đã giúp họ có được những khả năng đặc biệt ấy.

Bác sĩ Weston hi vọng, công việc sẽ giúp các nhà khoa học trả lời nhiều bí ẩn còn tồn tại, qua đó, phát triển thêm các phương pháp điều trị mới giúp ích cho hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người trên thế giới.


Wim Hof, người đàn ông có thể chịu cái lạnh thấu xương

Wim Hof, người đàn ông có thể chịu cái lạnh thấu xương

Một trong số những trường hợp kì lạ chúng ta đang nói đến, Wim Hof là một vận động viên mạo hiểm chuyên nghiệp người Hà Lan. Ông đã chứng minh mình có khả năng chịu đựng nhiệt độ lạnh đến mức đóng băng mà vẫn khỏe mạnh, chỉ nhờ vào kỹ thuật thở và thiền định.

Các nhà khoa học tin rằng bằng cách nghiên cứu và giải mã kỹ thuật của Wim Hof, họ sẽ khám phá ra những phương pháp điều trị mới cho nhiều căn bệnh tự miễn dịch, bao gồm cả tiểu đường, hen suyễn, viêm khớp dạng thấp và bệnh chàm.

Thông thường, khi cơ thể con người bị đặt vào một môi trường nhiệt độ cực lạnh, thân nhiệt của chúng ta sẽ nhanh chóng hạ thấp. Nó sẽ sớm trở thành một tình trạng y tế trầm trọng mà kết thúc bằng một cái chết cóng.

Tuy nhiên, Wim Hof ở tuổi 57 của mình, đã thực sự trầm mình suốt 2 giờ trong một bồn nước đá, sau đó, đi ra khỏi đó mà không hề hấn gì. Được đặt biệt danh là Iceman, hay Người băng, Wim Hof cũng đã từng chạy đủ 42 km marathon ngay tại Bắc Cực, trong khi chỉ mặc duy nhất một chiếc quần đùi.

Khả năng được Wim Hof rèn luyện thông qua một kỹ thuật thở và thiền định do chính mình phát triển. Được đặt theo tên mình, kỹ thuật Wim Hof cho phép ông kiểm soát cơ thể, đến tận mức tự chủ được những phản ứng nội tiết tố.

Không phải nói suông, kết quả này đã được kiểm tra và xác nhận bởi Trung tâm Y học Đại học Radboud Hà Lan. Trong một chương trình nghiên cứu điều trị bệnh tự miễn dịch, Wim Hof được các bác sĩ tiêm một nội độc tố của vi khuẩn vào cơ thể.

 

Thí nghiệm này sẽ đánh lừa cơ thể ông nghĩ rằng nó đang bị tấn công bởi vi khuẩn. Lẽ ra, giống người bình thường thì Hof phải rơi vào tình trạng của một cơn sốt và cảm cúm. Nhưng thật bất ngờ, chẳng có điều gì xảy ra cả. Các nhà nghiên cứu phải công nhận rằng bằng kỹ thuật của mình, Hof có thể chủ động kìm chế phản ứng miễn dịch tự động của cơ thể.

Đại học Radbound hiện đang thử áp dụng phương pháp Wim Hof cho một số tình nguyện viên, để quan sát cách phương pháp này làm việc giúp họ chống lại các bệnh tự miễn dịch khác nhau. Dự kiến, nghiên cứu sẽ sớm cho kết quả ngay trong năm nay.

Các bài kiểm tra thực tế sẽ được thực hiện, khi chúng tôi thử nghiệm phương pháp này trên những bệnh nhân thực, mang trong mình những bệnh tự miễn dịch. Nếu hiệu quả, nó sẽ đưa chúng ta đến một phương pháp điều trị mới”, nhà nghiên cứu Matthijs Kox cho biết.

Các bệnh tự miễn dịch là một tập hợp gồm hơn 80 loại, trong đó bao gồm cả tiểu đường type 1, viêm khớp dạng thấp, loét dạ dày, bệnh vẩy nến và hen suyễn. Bệnh tự miễn đang gây ảnh hưởng tới hơn 1 phần 8 dân số trên toàn cầu.


Steve Ludwin giữ lại được 10 năm tuổi trẻ, nhờ nọc rắn

Steve Ludwin giữ lại được 10 năm tuổi trẻ, nhờ nọc rắn

Ngoài ra, Incerdible Medicine cũng liệt kê một loạt các trường hợp y tế kỳ lạ khác. Steve Ludwin, một nhạc sĩ 50 tuổi người Mỹ đang sống tại London. Trong khoảng gần 30 năm nay, Ludwin đã tự tiêm vào cơ thể mình một loại nọc rắn. Không những còn sống khỏe, ông còn giữ lại được một vẻ ngoài trẻ trung đến cả chục tuổi. Ludwin cũng nói rằng lần bị ốm cuối cùng của mình là cách đây 13 năm.

 

Một số nhà khoa học tại Đại học Copenhagen đã chú ý đến trường hợp của Ludwin. Họ hi vọng rằng bằng cách nghiên cứu khả năng chịu đựng của ông, các loại thuốc kháng nọc rắn mới có thể được phát triển, dựa trên chính kháng thể trong máu của Ludwin.

Joy Milne là một người phụ nữ 66 tuổi khác sống tại Scotland. Cô được xác định đang sở hữu một dạng siêu giác quan. Cụ thể, Milne có khả năng chẩn đoán một người có mắc bệnh Parkinson hay không chỉ bằng cách sử dụng khứu giác của mình.

Các nhà khoa học đang cố gắng xác định cơ chế bên trong khả năng đặc biệt của Milne. Nhiều khả năng, nó vẫn dựa trên các phân tử hóa học mà khứu giác của cô có thể cảm nhận. Một khi được tìm ra, nó sẽ mở đường cho một phương pháp chẩn đoán sớm Parkinson mới.


Bác sĩ Weston tin rằng khi những bí ẩn được tìm ra, hàng triệu người có thể được hưởng lợi ích

Bác sĩ Weston tin rằng khi những bí ẩn được tìm ra, hàng triệu người có thể được hưởng lợi ích

Bác sĩ Weston cho biết: “Trong vai trò một bác sĩ, bạn cũng hiếm khi được tiếp xúc với các trường hợp như thế này. Những nhân vật như Wim Hof và Steve Ludwin, họ là những người được xem như đang sống trên rìa ranh giới của những khả năng thông thường”.

Tuy nhiên, những dị nhân y học này lại đang sống giữa chúng ta một cách hết sức bình thường. Vậy tại sao không tranh thủ từng trường hợp hiếm hoi ấy? Bằng cách tập trung những con mắt của khoa học vào nghiên cứu dị nhân y học, chúng ta mới giải thích được những bí ẩn còn tồn tại. Cuối cùng, những khám phá mới có thể đem đến nhiều lợi ích đáng kể cho xã hội.